CÁCH MÌNH NUÔI DƯỠNG MỘT CỘNG ĐỒNG FACEBOOK

Tầm này năm ngoái mình có lập ra một group tên là Đi chợ Không Rác. Sau đó thì mình được mọi người mời dzô Tâm Sự GenZ làm mod từ hồi gr chưa được 10k members. Nhưng việc của mình chỉ là mình đóng góp ý kiến v đăng bài thôi. Sau đó mình sang Canva Thiết kế dễ như chơi làm mod dự giờ chứ không làm gì lắm. Cuối cùng là group của chính mình là Tivi của chúng mình cùng team 6 ngườii

Sương sương vậy, vẫn không có bất kì trường lớp nào ai dạy luôn á, tất cả là tự mò và học mót nhặt nhạnh. Nên mình chia sẻ trên những trải nghiệm của mình nha

☀️ CHƠI THẠO

Trước khi muốn xây được một cái group tụi mình nên trở thành một người chơi sành đã. Mình tự hào khoe với mọi người mình là một đứa seeding giỏi, đa phần lượng fl hiện có của mình, tất tần tật page group của mình đều đến từ nguồn seeding chứ đâu.

Tìm 100 gr thì lọc ra được 30 gr có thể đăng bài, rồi thăm dò xong thì rút được 10 cái gr hợp, 10 cái thì rút là 5 cái hiệu quả và đã chọn để chơi nghiêm túc. Cân đối lợi ích 3 bên bao gồm: mình, khán giả, group! Muốn chơi chung dài lâu thì phải biết mà để ý
Mình cũng làm chán mới rút ra được cái này. Cũng trải qua giai đoạn vì gr này kia ghét mới biết mà điều chỉnh.

Chơi nhiều sẽ nắm được gr nào có điểm nào hay, điểm nào dở để rút cho gr của mình.

☀️ XÁC ĐỊNH MỤC TIÊU

Cái này mình không biết mọi người sao nha, có rất nhiều mục tiêu xây group như tạo phễu để chuyển đổi ra kết quả kinh doanh. Xây group để củng cố thêm cho xây dựng thương hiệu cho brand. Cho cá nhân hay tạo cộng đồng mạnh để xác định bán quảng cáo, affiliate, … Hay đơn thuần chỉ là thích thôi chẳng hạn. Nội dung của group là gì?. Là cộng đồng chuyên môn, cộng đồng giải trí, tin tức, … tuyến nội dung là gì?

Bạn xác định rõ ràng cái mục tiêu muốn có group để làm gì, định hướng nội dung cái group ấy ra làm sao. Tệp khán giả và nội dung hướng tới là gì. Càng rõ ràng càng tốt để mình không lệch trục đi tan hoang. Kể cả có thay đổi định hướng thì mình cũng có một hệ quy chiếu để so sánh với cái mục tiêu ban đầu.

vd.

Mục tiêu của mình khi lập gr tivi là mình quá mệt mỏi việc đi seeding rồi. Đến một thời điểm mình muốn có nhà. Tự build cái nhà đấy thay vì cứ phải phụ thuộc vào bên khác. Lúc ấy tivi bố cũng có 350k member rồi thì phải. Mình cũng muốn có một cộng đồng gắn kết rút ra từ page. Thêm nữa là tạo cho các bạn một sân chơi để các bạn thoải mái hết sức có thể xong việc tập viết lách sáng tạo nội dung. Mục tiêu của mình là không cần xây nhanh. Mà đi chậm nhưng tạo được một cộng đồng gắn kế. Tạo được cảm xúc. Tình cảm của mn với group của mình.

vd.

Mục tiêu lập Đi chợ không rác không rõ ràng, mình nghĩ sẽ tạo ra một cộng đồng để mọi người kinh doanh xanh có không gian gth sản phẩm, mình có khả năng truyền thông, có thể giúp mn. Nhưng tới lúc nào thì fail vì bản thân mình lúc ấy chưa biết về xây cộng đồng, xây team hay định hướng rõ ràng, group mình cũng không có chất riêng hay cái gì đặc biệt hơn với các group xanh khác nên lên tới tầm 7k mem là mình bị chơ vơ không triển khai được tiếp → fail

☀️XÂY TEAM

Cái này mình sẽ nói trong một bài chi tiết khác về cách mình tìm kiếm team và san sẻ công việc. Bài này sẽ nói ngắn gọn thôi.

Xây dựng cộng đồng là câu chuyện của cộng đồng, nên hãy sử dụng cộng đồng để xây cộng đồng. 1-2 người chắc hơi khó để có thể xây được một chú group vì tính đa dạng, tần suất, tương tác, quản lý … nếu bạn có một team, mỗi người một việc, mỗi người mạnh một mảng trong trường nội dung đã vạch ra. Rồi chia ra ai việc gì, ai duyệt bài ai lên chuyên mục ai truyền thông, …

Việc có team cũng phải chia ra mà tương tác với bài mem. Nội dung mem đăng gì thì phải nắm được, tương tác tránh trường hợp các bạn rút ruột gan rút can đảm đăng bài lên chỏng chơ k ai nói năng gì thì sẽ không còn lần sau, …

vd.. Bên Tâm sự genZ phân khá rõ, đứa nào làm ảnh, làm tuyển dụng, ai quản lý phốt, làm thời sự, ai viết chuyện nhảm tâm sự, ai không lên được nội dung thì chăm chỉ seeding bài mem, … Nói chung mỗi bồ tèo một việc đúng thế mạnh của mình không gượng ép nhồi.

☀️ VŨ KHÍ TỐI THƯỢNG: CONTENT

Content là linh hồn của page, của thương hiệu cá nhân, của chính group luôn. Nên trước khi tính đường thủ thuật, bí kíp, đổ tiền, … thì hãy đảm bảo content của group bạn phải chất lượng để thu hút được member mục tiêu đã.

Group mình có những đối thủ nào là những group tương đương cùng trường nội dung? Họ mạnh ở điểm nào? Mình có làm khác hẳn đi được không? Nếu có tính độc đáo thì rõ là một lợi thế rồi. Group content có độc thì sẽ được ưu ái hơn nữa.
Thời gian đầu đội minmod chính là những người sản xuất content trực tiếp vì chưa có mem mà. Sau này có mem, có bài nhiều rồi thì minmod làm nhiệm vụ định hướng content. Minmod đăng gì, group bài nổ là gì thì cái group sẽ được lái theo hướng đó. Nếu mn làm chủ được hai cái này công với kiểm duyệt nội dung đúng tuyến thì đường hướng gr sẽ không bao giờ bị lệch á (trên kinh nghiệm của mình là vậy).

Vd1 về tính độc đáo content:

Mình có một kho content hàng nghìn bài. Nhưng khi làm group của chính mình, mình hầu như không bao giờ đăng bài cũ, khoảng 90% bài viết dành cho gr của mình là content mình riêng cho riêng gr. Thời gian đầu hơi loạn đó, vì quản lý nhiều đầu kênh quá mà mỗi kênh một màu sắc nhưng mình sẽ tách bạch luôn màu content này cho kênh này, không nhai lại.
Tính độc đáo của tổng thể content cho gr mới thì như này: Quá nhiều gr viết lách, gr hài rồi nhưng chưa bao giờ có gr nào đón nhận những món ngu si đần đần. Đần lại là nghề của mình, và mình biết thừa ngoài kia các bạn phải tỏ ra giỏi giang thông minh vl. Thế là gr kể chuyện nhảm ra đời. Không ai chê, không ai mắng, tiêu cực chửi là block luôn, … Hiện tại tới giờ thì mình chưa thấy gr nào cùng màu với gr này của mình.

Về điều hướng content:

Chúng mình cân đối tỉ lệ các nhóm nội dung nhất định trong trường nội dung đó. Bao phần chuyên môn bao phần giải trí, … rồi cân đối bằng bài đăng của minmod, duyệt bài của member, …

Group mình thích nhất hiện nay là Tâm sự Con Sen, nên cũng là gr chơi nhiều và trung thành nhất. Hôm trước thấy anh Học đăng bài tổng hợp bài bổ ích nhất, mình cũng tò mò ngó xem có bài nào của mình không. Sặp rai luôn không có, dù bài của mình tương tác đều rất tốt 5-7k like cũng có nữa. Tò mò xem từng bài thì mình thấy anh Học k lựa chọn theo tương tác tốt, mà ảnh chọn theo bài bổ ích, có tính chuyên môn học thuật, 100 like cũng vô top. Thế nên mình phục, vì rõ ràng bài mình không có tính phổ quát, chuyên môn mà chỉ là trải nghiệm cá nhân.
Sau hôm ấy thì thích gr hơn, vì thấy phục đội ngũ quản trị. Kiểu vậy!

☀️ VŨ KHÍ BÍ MẬT: CLONE

Thời điểm đầu chưa có mem thì làm sao?

Cộng đồng mà, phải tạo sự nhộn nhịp bằng đủ cách á. Mình có 4 cái clone, gr mới thì cho clone đi đăng bài. Bài nào cũng cmt nói chuyện qua lại. Mới thì hiếm lắm mới có mem đăng bài, đừng có mà để cho bạn flop, vô clone khen ôm tới tấp dẩm zl á!!!
Nhưng mọi người xác định clone chỉ là tương tác ban đầu thôi. Đừng bám vô để mà kì vọng clone sẽ phát triển đường dài. Clone ở với bạn, năng động trong khoảng thời gian đầu để bạn có thời gian đẩy page bằng content. Bằng seeding, … sau đó thì clone hết nhiệm vụ. Khi nào nguy cấp mới điều quân tiếp nhóoo

☀️ CHĂM SÓC MEM

Nội dung có ích với mem là điều quan trọng nhất để chăm sóc các bạn ấy. Ngoài ra thì còn nhiều yếu tố khác hình thành nên thương hiệu của gr chúng mình.
Mình luôn cố gắng để ý đến cảm xúc của mấy bạn trong gr, từ chối cũng p nói sao cho khéo để bạn không tủi. Cmt thì cũng p để ý xem làm mấy bạn bùn hông…

? Duyệt bài

Lọc bài kĩ, bài nào không hợp định hướng gr thì từ chối sao cho khéo. Thiếu thì minmod ráng ráng bù không duyệt cố. Cân đối ra tỉ lệ vừa phải. Cái này p làm mới biết được, tùy tính chất gr nữa.

Team mình không bao giờ duyệt ồ ạt một lèo. Tụi mình phân ra, nay nhiều bài thì hnay duyệt 15 bài cách 1 tiếng duyệt 1 bài. Ít thì thưa ra, minmod có đăng cũng p nhắc lịch để không đè lên bài các bạn thương lắm. Bài buồn thì duyệt buổi tối, bài vui cười hihi thì duyệt ban ngày, hnay sinh nhật thì phải duyệt hnay, viết cho ngày này thì duyệt cho bạn luôn… Rồi thơ văn xen kẽ, cân bằng tuyến nội dung không ngả không lệch. Các group khác cũng vậy.

Tối ưu một chút thì lợi các bạn, lợi cho group mình. Vất vả nhưng sẽ quen và nó xứng đáng

? Game

Group mới có thể kéo mem bằng minigame. Hồi mới vô Tâm sự GenZ cũng từ minigame, mới vô Canva cũng từ minigame. Hồi Đi chợ không rác tổ chức minigame quá trời báo đài đưa tin về game,.. Mem mới đúng tệp từ đó. Chưa có mem thì cũng ráng tổ chức rồi clone chơi với nhau. Thiệt đó!!!
Tạo được nội dung, tạo được sự sôi động, nhân đó kéo mem và gây sự chú ý. Đấy là tác dụng của game.

Nhưng quà là có hạn, nên game cũng là tác dụng tức thời, hãy đảm bảo là hết game mọi người tận dụng được hiệu quả thay vì bí rì rì như ban đầu.

? Tuyên dương

Mình luôn luôn nắm được trong các gr của mình, ai là nhân tố đinh có nhiều đóng góp, ai là người luôn viết được những bài tương tác tốt. Nói chung nếu quản trị gr, bạn không nắm được những nhân tố nổi bật thì buồn.

Làm sao để những nhân tố ấy vẫn tiếp tục đóng góp, có tình cảm và ở lại với mình?
Thì có hình thức tuyên dương phù hợp thôi. Gr mình đang nghèo, mình chỉ khen các bạn, cho các bạn slot duyệt trước nè. Mình còn cho các bạn chít đinh thoải mái miễn là duyên, …
Sau này mình sẽ đi xin tài trợ quà để cho các bạn. Nói chung là hãy nghĩ tới bên đối phương có nhận được gì không, win win thì họ sẽ ở lại với mình.

? Bài động viên

Không nhiều group mình theo dõi có tuyến nội dung này. Nên cũng không phải công thức gì. Chỉ là mục đích của mình là xây được một cộng đồng có tính gắn kết, có tình cảm nên mình chủ động thêm phần này.

Thi thoảng mình lại lên bài động viên cái tụi flop lòi mắt.
Thi thoảng mình còn phải flop mẫu để chúng nó thấy tới khi bị thì đỡ xấu hổ :v
Thi thoảng mình đăng bài dỗi, mắng cái tụi flop xong nghỉ đăng, mắng luôn cái tụi thấy bạn flop mà không đẩy bài?

Riết rồi thành văn hóa gr. Tụi nó tự động viên nhau tử đẩy cmt cho nhau xong đẩy qua đẩy lại rất tâm huyết cả gr không có bài nào không có tương tác.
Mình khen cho chúng nó sướng chúng nó tự thương nhau thì mình đỡ phải đi đẩy, nhàn mình. Hí hí rất là mưu mẹo luôn liuliu tụi mắc bẫyyyyy

Câu hỏi quan trọng nhất: Member được gì khi tham gia vào group của bạn?

Cái này bạn tự trả lời với mục tiêu của bạn thôi. Gr xây để phục vụ mục đích của bạn, tổ chức của bạn. Nhưng hãy luôn tự hỏi bạn làm gì được cho member?

☀️ BẢN SẮC GROUP

Bản sắc bên trên nói một phần rồi.

Gr mình là đần, nên vô tụi nó thoải mái lắm.. Nhẵm cức chó cũng kể quá chời đứa nhẵm cức bò cức lợn dzô khoe. Bếp núc tè lè học dốt cũng khoe, … Tụi mình k cổ súy ngu đần, mà đơn giản là để mn thoải mái hết mức có thể!

Tụi mình có nhiều chuyên mục, rất hiệu quả.
Sáng thì có chuyên mục thơ tình sáng sớm. Tạo cho tụi nó thói quen sáng là vô gr đọc thơ sến. Tối t4, cn thì có tâm sự mai xóa. Tụi nó vô trút quá trời 400-500 cmt không động viên được hết mình lại dặn tụi nó phải động viên nhau…

Hoặc như bên Tâm sự genZ, tụi mình là được chuỗi talkshow nghề rất hiệu quả. View trực tiếp tầm 200 mắt, sau còn ng nghe lại. Ncl bổ ích v làm định kì nên mn muốn ở lại học.

Thi thoảng lại đăng bài kể chuyện admin, cái này rất hiệu quả. Tụi nó không chỉ quý gr mà còn quý đội ngũ luôn.

☀️ PHÂN TÍCH DATA

Cái này dốt, hông biết, hông nói bừa nói bậy!

Tui nông cạn lắm, group tui tui thấy trừ giờ ngủ ra thì tương tác đều tăm tắp.
Bài nào nhiều lai, nhiều tương tác thì tui đọc kĩ xem như nào mà hạp gr mình thế. Soi 10 bài tương tác cao nhất thì tui soi xem có đa dạng nội dung không. Thiếu tuyến nào thì tui bổ sung và điều hướng gr theo hướng đó…
—————-

Bài viết này được tổng hợp từ kinh nghiệm cá nhân sau khoảng 1 năm mình học cách xây và quản lý group trên facebook. Nên bài viết này dành cho những bạn chưa có kinh nghiệm trong việc làm group. Còn với các anh chị lớn trong nghề, nếu mọi người thấy em còn thiếu gì hay sau ở đâu. Mong được mọi người góp ý ạ!!!

Chưa làm nhiều nên không chắc là công thức như vầy có hiệu quả với những gr dòng khác không. Mn coi đây là một kênh tham khảo chứ không phải công thức nghenn.

Tùy mỗi mục đích, nội dung mà sẽ có thêm các tip linh hoạt hơn nhé ạ!!

Các group mình có nhắc tới trong bài viết:
Mình là mod từ Tâm sự Gen Z, CANVA – Thiết Kế Dễ Như Chơi
Founder của Đi chợ KHÔNG RÁC?, Tivi của chúng mình…

#làn? #fpttelecom #fpt.vn #lap_mang_fpt #lap_wifi_fpt

NHẬN TƯ VẤN DỊCH VỤ

Error: Contact form not found.

5/5 - (3 Bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Không được phép sao chép. Liên hệ: 0988.856.223