WiFi 2.4GHz và 5GHz là gì? Sự khác biệt giữ 2 chuẩn WiFi này?

Hiện nay, WiFi 2.4GHz được sử dụng rất phổ biến ở khắp nơi. Thế nhưng bạn có biết là ngoài WiFi 2.4GHz ra còn có WiFi 5GHz? Vậy WiFi 5GHz có gì nổi bật, có gì khác so với WiFi 2.4GHz? Cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé!

1. Wi-Fi chuẩn 2.4GHz là gì?

Wi-Fi chuẩn 2.4GHz hay băng tần 2.4GHz là một kênh của Wi-Fi với dải tần sóng được phát với tín hiệu 2.4GHz.

Có một số các công nghệ sử dụng băng tần 2.4GHz khác như sóng Bluetooth, sóng lò vi sóng, tín hiệu tivi nên đôi khi các tín hiệu cùng băng tần sẽ cản trở nhau khiến cho tốc độ truyền dữ liệu không đạt hết công suất WiFi 2.4GHz sẽ hỗ trợ tốc độ kết nối cao nhất là 450Mbps hoặc 600Mbps, tùy thuộc vào loại router mà bạn sử dụng.

Băng tần 2.4GHz trên WiFi sẽ cùng tần số với các thiết bị gia dụng khác

Băng tần 2.4GHz trên WiFi sẽ cùng tần số với các thiết bị gia dụng khác

2. Wi-Fi chuẩn 5GHz là gì?

Wi-Fi chuẩn 2.4GHz hay băng tần 5GHz là một kênh của Wi-Fi với dải tần sóng được phát với tín hiệu 5GHz. Wi-Fi sử dụng băng tần 5GHz sẽ ít gặp các hiện tượng cùng tần số như Wi-Fi 2.4GHz, tuy nhiên khoảng cách truyền tín hiệu lại không nhanh và dễ bị cản trở hơn 2.4GHz. WiFi 5GHz sẽ hỗ trợ tốc độ kết nối lên tới 1300Mbps trong điều kiện lý tưởng.

 Đặc điểm Wi-Fi chuẩn 5GHz

Đặc điểm Wi-Fi chuẩn 5GHz

 

3. Wi-Fi băng tần kép là gì?

Về cơ bản, Wi-Fi băng tần kép là bộ Router phát Wi-Fi hỗ trợ cả hai băng tầng 2.4GHz và 5GHz.

Có 2 dạng băng tần kép:

– Selectable dual-band: Hai băng tần 2.4GHz và 5GHz và chỉ được phát 1 trong 2.

– Simultaneous dual-band: Phát sóng đồng thời cả hai băng tần 2.4GHz và 5GHz.

Ngoài ra còn có Wi-Fi ba băng tần gồm 2 băng tần 5GHz và 1 băng tần 2.4GHz phục vụ cho nhiều mục đích sử dụng yêu cầu tốc độ cao.

Wi-Fi băng tần kép là bộ Router phát Wi-Fi hỗ trợ hai băng tầng 2.4GHz và 5GHz

Wi-Fi băng tần kép là bộ Router phát Wi-Fi hỗ trợ hai băng tầng 2.4GHz và 5GHz

 

Tại Thế Giới Di Động hỗ trợ đang kinh doanh các loại Router phát Wifi hỗ trợ cả hai băng tần 2.4GHz và 5GHz với chế độ bảo hành chính hãng 12 tháng theo chính sách, hỗ trợ tư vấn chọn lựa mẫu Router hợp với nhu cầu để bạn an tâm sử dụng.

4. So sánh giữa chuẩn 2.4GHz và 5GHz

Tốc độ

Ở điều kiện lý tưởng, tốc độ mạng của WiFi 5GHz có thể lên tới 1300Mbps, một con số rất ấn tượng khi so với tốc độ 450-600Mbps của WiFi 2.4GHz. Điều này có nghĩa là bạn có thể tải file nhanh hơn, mở các trang web nhanh hơn, chơi game online mà không lo bị gặp vấn đề về mạng.

Tốc độ 5GHz nhanh hơn 2.4GHz

Tốc độ 5GHz nhanh hơn 2.4GHz

 

Phạm vi kết nối

Theo như một nguyên lý trong truyền sóng vô tuyến, tần số càng cao thì độ suy hao tín hiệu theo khoảng cách sẽ càng cao. Do WiFi 5GHz hoạt động ở băng tần cao, nên bạn sẽ không có được phạm vi kết nối rộng như Wifi 2.4GHz.

Phạm vi kết nối

Phạm vi kết nối

 

Khả năng xuyên nhiễu

Không bị xuyên nhiễu bởi các thiết bị khác. Với WiFi 2.4GHz, các thiết như loa Bluetoothtai nghe Bluetooth,… sử dụng sóng điện từ có thể gây nhiễu mạng, khiến cho tốc độ mạng bị giảm đi. Đối với WiFi 5GHz, bạn sẽ hoàn toàn không bị ảnh hưởng bởi các thiết bị không dây, giúp cho bạn có tốc độ mạng ổn định hơn.

Khả năng xuyên nhiễu của WiFi 5GHz tốt hơn 2.4GHz

Khả năng xuyên nhiễu của WiFi 5GHz tốt hơn 2.4GHz

 

Khả năng tắc nghẽn

Do WiFi 5GHz hoạt động ở băng tần rộng hơn WiFi 2.4GHz nên bạn sẽ không phải lo về việc tắc nghẽn khi có quá nhiều thiết bị truy cập mạng, đồng nghĩa là bạn sẽ luôn có kết nối mạng ổn định, đảm bảo cho các tác vụ của bạn luôn trơn tru.

Không lo tắc nghẽn mạng với WiFi 5GHz

Không lo tắc nghẽn mạng với WiFi 5GHz

 

 

WiFi 2.4GHz

WiFi 5GHz

Tốc độ

450-600Mbps

1300Mbps

Tần số hoạt động tiêu chuẩn

802.11b

802.11a

Băng thông

Thấp hơn WiFi 5GHz

Cao hơn WiFi 2.4GHz

Phạm vi truyền sóng

Xa

Ngắn

Khả năng xuyên vật rắn

Tốt

Kém

5. Trường hợp nào nên chọn 2.4GHz và 5GHz

Trường hợp chọn băng tần 2.4GHz

Bạn nên lựa chọn băng tần 2.4GHz khi môi trường sử dụng có nhiều vật cản và bạn muốn Wi-Fi có thể phủ sóng được xa nhất. Wi-Fi 2.4GHz cũng có thể đáp ứng yêu cầu duyệt web, lướt mạng xã hội cơ bản mượt mà.

Trường hợp chọn băng tần 5GHz

Bạn nên chọn băng tần 5GHz khi bạn muốn sử dụng mạng để chơi game online mượt mà, độ trễ thấp, xem các bộ phim online Full HD, 4K chất lượng cao hoặc khi muốn sử dụng mạng để trao đổi dữ liệu nặng… Tuy nhiên, với Wi-FI 5GHz thì phạm vi phủ sóng sẽ khá hẹp, nếu bạn muốn phát sóng xa phải phát song song tần số 2.4GHz với 5GHz.

Router dual band rất phổ biến

Router dual band rất phổ biế

5/5 - (5 Bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *